Docchula Community

วิธีที่ช่วยให้ประเทศไทยพ้นจากไข้หวัด2009

rabbit

มีวิธีใดบ้างที่จะป้องกันไข้หวัด2009 ให้พ้นจากประเทศ
ใครมีข้อเสนอแนะอะไร
ช่วยโพสด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

Offline Baros™ 『バーロス』

 • Baros™
 • *
 • 10623
 • 122
 • Baros™
ผมคิดว่าสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือเราต้องป้องกันตัวเราเองจากการได้รับเชื้อ ซึ่งสามารถปฏิบัติได้ด้วยการใส่หน้ากากปิดปากปิดจมูกในที่สาธารณะ และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หากเป็นไปได้ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากเราได้ทำกิจกรรมใดๆก็ตามที่ต้องใช้มือหยิบจับสัมผัสสิ่งของถ้าทุกคนสามารถทำได้เพียงเท่านี้ ผมว่าน่าจะช่วยลดอัตราการติดเชื้อไปได้มากแล้วครับ
A book, tightly shut, is but a block of paper.

Offline PAT GIE

 • *
 • 624
 • 4
ผมคิดว่าสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือเราต้องป้องกันตัวเราเองจากการได้รับเชื้อ ซึ่งสามารถปฏิบัติได้ด้วยการใส่หน้ากากปิดปากปิดจมูกในที่สาธารณะ และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หากเป็นไปได้ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากเราได้ทำกิจกรรมใดๆก็ตามที่ต้องใช้มือหยิบจับสัมผัสสิ่งของถ้าทุกคนสามารถทำได้เพียงเท่านี้ ผมว่าน่าจะช่วยลดอัตราการติดเชื้อไปได้มากแล้วครับ

ใช่แล้ว :)

Offline Relativity

 • *
 • 274
 • 16
 • - Publicity is a whore -
มี พรหมวิหารธรรม ครับผม      ;D

ฉลอง วันแม่แห่งชาติ ปี 2552      ;)

ลองอ่าน พระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ข้างล่างนี้ดูหน่อยละกัน       ::)

"...ในอดีต ภาคใต้ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นเขตชื้นเกลือ ก็จะมีคนเป็นโรคเท้าช้างและโรคเรื้อนเป็นจำนวนมาก น่าสงสารมาก
เพราะจะถูกไม่ให้นั่งเหนือลม ไม่สามารถนอนร่วมกับคนอื่นๆ ได้ เพราะเป็นโรคติดต่อ สังเกตได้จาก ถ้าไปสัมผัสเข้า มีความชื้น
มีไอเกลือ ก็จะลามขึ้นตามตัว แต่ทุกครั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะเสร็จไปหา และก็จะสอบถามผู้ป่วยแต่ละคน เป็นรายๆ ไป
ด้วยพระองค์เอง จะประทับขุกเข่าลง และใช้พระหัตถ์จับที่แผลของผู้ป่วย ทรงปฏิบัติแบบนี้เป็นประจำ จนกระทั่งบรรดาแพทย์ทั้งหลาย
ก็มากราบบังคมทูลข้าพเจ้าว่า ขอให้กราบบังคมทูลพระเจ้าอยู่หัวว่า อย่านำพระหัตถ์ไปแตะผู้ป่วย ถ้าติดพระหัตถ์มา ไปโดนส่วนของ
ร่างกายที่อับชื้น ก็จะลามได้ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องแตะก็ให้สวมถุงมือ และเมื่อวันหนึ่งข้าพเจ้าได้โอกาส ก็เลยกราบบังคมทูลคำแนะนำ
ของแพทย์ แล้วก็คิดว่าพระองค์ท่านจะตรัสขอบใจ แต่ข้าพเจ้าก็ต้องผิดหวัง นอกจากไม่ตรัสขอบใจแล้ว พระองค์ยังตรัสสอนว่า
เราไม่ติดหรอก ถ้าเรามีพรหมวิหารธรรมในจิตใจ เพราะพรหมวิหารธรรมนั้น เป็นเกราะป้องกันโรคติดต่ออย่างดี..."
"If you will not fight for the right when you can easily win without bloodshed; if you will not fight when your victory will be sure and not too costly; you may come to the moment when you will have to fight with all the odds against you and only a small chance of survival. There may even be a worse case: you may have to fight when there is no hope of victory, because it is better to perish than to live as slaves."
----- Winston Churchill

Offline Tp

 • *
 • 24
 • 0
ล้างมือบ่อยๆ ใช้ผ้าปิดปาก เมื่ออยู่ในกลุ่มผู้คน
พักผ่อนให้เพียงพอ ดูและสุขภาพ
มีภูมิต้านทานที่ดี เชื้อโรคก็เข้ามาสู่ร่างกายไม่ได้แน่นอนค่ะ

 :)

Offline ~ราชาอุนจิร่า@!!!

 • *
 • 323
 • 7
 • ราชาอุนจิร่า
พรหมวิหารธรรม
เหมือนเคยมีพระมาเทศน์เรื่องนี้เนอะ
ว่า ถ้ามีสิ่งดี มีความคิดที่ดี ก็จะปลอดโรคได้อ่า

ผู้หวังดี

อาการของไข้หวัดใหญ่
จะได้ระวังว่าเป็นหวัดขั้นไหนถึงไปหาหมอ
 

 

 ผู้หวังดี

อาการของไข้หวัดใหญ่
จะได้ระวังว่าเป็นหวัดขั้นไหนถึงไปหาหมอ
 

 

 สัญญานและอาการของคนที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ ชนิด A 2009 H1N1 ที่ระบาดในประเทศเม็กซิโก

อาการของไข้หวัดหมูในคนนั้นมีอาการคล้ายกันกับอาการของคนที่เป็นหวัดปกติ และมีอาการต่อไปนี้คือ มีไข้ ท้องเสีย  เจ็บคอ  ปวดเมื่อยตามร่างกาย  ปวดศรีษะ  หนาว  และ ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนล้า ร่วมด้วย  ในบางคนมีอาการท้องเสียร่วมกับอาเจียน  และในอดีตมีรายงานว่าผู้ป่วยหลายคนมีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นปอดบวม และ ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด   เช่นเดียวกันกับหวัด ที่ไข้หวัดหมูอาจจะแย่ลงจนต้องมีสภาพการเรื้อรัง
ผู้ที่ติดเชื้อไข้หวัดหมูควรได้รับการพิจารณาถึงศักยภาพในการติดเชื้อ  ระยะเวลาความยาวนานของการฟักเชื้อจนมีอาการ  และความเป็นไปได้ของอาการป่วยที่ยาวนานถึง 7 วัน   เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจได้รับเชื้อเป็นเวลานาน

สัญญานเติอนภัยที่จะบ่งบอกถึงการต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่ต้องสังเกตมีดังนี้  ในเด็ก  หากเด็กมีอาการหายใจเร็ว หรือหายใจลำบาก  ผิวหนังเป็นจ้ำสีน้ำเงิน    ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอ   ปลุกไม่ตื่น หรือไม่มีอาการตอบสนอง  มีอาการงอแงไม่ยอมให้อุ้ม  มีไข้เฉียบพลัน  หรือมีอาหารหวัด ไออย่างรุนแรง  หากมีอาการเหล่านี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบเข้ารับการรักษาทันที    ในผู้ใหญ่ สัญญานเตือนภัยที่จะต้องรีบรักษาเช่นกันคือ อาการหายใจลำบาก หรือหายใจถี่  เจ็บ แน่นหน้าอกหรือช่องท้อง  วิงเวียน หน้ามืด  และอาเจียนอย่างรุนแรง หรืออาเจียนเป็นเลือด  หากมีอาการเหล่านี้ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วน

โอกาสในการรับเชื้อ

การกระจายและการติดเชื้อของเชื้อไข้หวัดหมูมี  2 ทาง คือ  ทางแรก เกิดจาการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ หรือการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู  ทางที่สอง การเกิดจากสัมผัสระหว่างคนกับคนที่ติดเชื้อ  การกระจายและติดเชื้อระหว่างคนสู่คนนั้นได้มีการมีบันทึกไว้ และ ถูกคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูที่มีไข้หวัดระบาด (Seasonal flu)  สาเหตุให้ที่จะทำให้เชื้อแพร่กระจายจากคนสู่คนถือการไอ  หรือจาม ของผู้ติดเชื้อ

จะรักษาอย่างไร?

ยาที่จะใช้รักษาอาการไข้หวัดหมูนั้น CDC แนะนำให้ใช้ตัวยา  oseltamivir  หรือ   zanamivir  (ทางที่ดีอย่าซื้อกินเอง ควรไปพบแพทย์ค่ะ...ผู้เขียน)  สำหรับการบำบัดรักษา  การป้องกันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสนี้   ยาต้านไวรัส (Antivirus drug) ตามคำสั่งยาของแพทย์ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ด ยาน้ำ  หรือ ยาชนิดสูดดม ที่มีฤทธิ์ต้านหวัดช่วยได้โดยการป้องกันการเจริญและพิ่มจำนวนในร่างกาย (ยังคงมีไวสหลงเหลือในร่างกาย)  ถ้าหากมีอาการป่วย ยาต้านไวรัสเหล่านี้สามารถทำให้อาการป่วยลดลงและสามารถทำให้รู้สึกดีขึ้นเร็วขึ้น  และอาจใช้ป้องกันอาการหวัดที่รุนแรงได้   สำหรับการรักษานั้นยาต้านไวรัสทำงานได้ดีที่สุดถ้าใช้ตั้งแต่เริ่มมีอาการป่วย โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 2 วันแรกที่มีอาการเหมือนเชื้อหวัด..ไม่มีวัคซีนในการรักษา  อย่างไรก็ตามหากการกระทำใดๆในชีวิตประจำวันที่ผู้คนสามารถใช้ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจได้ก็สามารถนำมาใช้ป้องกันเชื้อไขหวัดหมูนี้ได้ 

ข้อแนะนำตามขั้นตอนพึงปฏิบัติเป็นประจำทุกวันเพื่อปกป้องสุขภาพของตัวคุณเอง ดังต่อไปนี้

1. ใช้กระดาษทิชชูปิดจมูกและปากของคุณเมื่อไอ หรือจาม และทิ้งกระดาษทิชชูที่ใช้แล้วลงในถังขยะที่มีฝาปิดหลังการใช้ทันที

2. ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ (เช่นเจลล้างมือ) บ่อยๆ โดยเฉพาะหลังการไอ หรือ จาม

3. พยายามหลีกเลี่ยงการพบปะ และสัมผัสกับผู้ป่วย  ถ้าหากป่วยเป็นหวัดควรหยุดพักอยู่บ้าน เพื่อจำกัดการพบปะผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา  จมูก  หรือ ปาก เพราะเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายทางอวัยวะเหล่านี้ได้

ประชาชนยังไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลกับการจัดเตรียมและรับประทานเนื้อหมู  เช้อไวรัสไข้หวัดหมูนี้ไม่สามารถแพร่กระจายได้ทางอาหาร  อนึ่งการรับประทานเนื้อหมูที่ผ่านการเตรียมที่ดีและผ่านการปรุงสุกจะช่วยให้มีความปลอดภัยจากเชื้อโรคนี้


cc

ก้ล้างมือ บ่อยๆๆ  ล้างด้วยเจลจะดีก่าล้างน้ำเปล่า

ไม่ไปในที่มีคนแออัด  ถ้าเลี่ยงได้

รักษา สุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

แล้วก็ ถ้าเปนหวัดอย่าเอาเชื้อไปเผยแพร่ให้ใครเค้า ปิดปาก ปิดจมูก ใส่หน้ากาก ซะ

แล้วก้นอนอยู่บ้าน พัก จะได้หายเร็วๆ

คนกินยาก้ต้องมีวินัยทานยาให้ครบ ให้ตรงเวลา เชื้อมันจะได้ไม่ดื้อ ยา


Offline KungFu*

 • *
 • 69
 • 6
 • I love MDCU so much.
วิธีป้องกันและควบคุมไข้หวัด 2009
คุณภาพชีวิต
 

 

          ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ (เอช1 เอ็น1) กำลังขยายตัวไปทั่วโลก และขณะนี้ประเทศไทยพบการระบาดภายในประเทศแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานศึกษา และสถานประกอบการ ซึ่งอาจแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้มีอาการคล้ายกันกับไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ส่วนใหญ่มีอาการน้อยและหายได้โดยไม่ต้องรับการรักษาที่โรงพยาบาล

 

          สำหรับผู้ป่วยจำนวนไม่มากในต่างประเทศที่เสียชีวิต มักเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคปอด หอบหืด โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน เป็นต้น ผู้มีภูมิต้านทานต่ำ โรคอ้วน ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และหญิงมีครรภ์

 

          สำหรับวิธีการติดต่อและวิธีการป้องกันโรค จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ธรรมดา กระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้คำแนะนำในการป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ (เอช1 เอ็น1) ดังต่อไปนี้

 

          คำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไป

 

          1. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ

 

          2. ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ร่วมกับผู้อื่น

 

          3. ไม่ควรคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด

 

          4. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยการกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

          5. ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่ดีเป็นเวลานาน โดยไม่จำเป็น

 

          6. ติดตามคำแนะนำอื่นๆ ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด

 

          คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่

 

          1. หากมีอาการป่วยไม่รุนแรง เช่น ไข้ไม่สูง ไม่ซึม และรับประทานอาหารได้ สามารถรักษาตามอาการด้วยตนเองที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ควรใช้พาราเซตามอลเพื่อลดไข้ (ห้ามใช้ยาแอสไพริน) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ

 

          2. ควรหยุดเรียน หยุดงาน จนกว่าจะหายเป็นปกติ และหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิด หรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น

 

          3. สวมหน้ากากอนามัยเมื่อจำเป็นต้องอยู่กับผู้อื่น หรือใช้กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดหน้า ปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ไอ จาม

 

          4. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ โดยเฉพาะหลังการไอ จาม

 

          5. หากมีอาการรุนแรง เช่น หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาเจียนมาก ซึม ควรรีบไปพบแพทย์

 

          คำแนะนำสำหรับสถานศึกษา

 

          1. แนะนำให้นักเรียนที่มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ พักรักษาตัวที่บ้านหรือหอพัก หากมีอาการป่วยรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

 

          2. ตรวจสอบจำนวนนักเรียนที่ขาดเรียนในแต่ละวัน หากพบขาดเรียนผิดปกติ หรือตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปในห้องเรียนเดียวกัน และสงสัยว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อสอบสวนและควบคุมโรค

 

          3. แนะนำให้นักเรียนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เฝ้าสังเกตอาการของตนเองเป็นเวลา 7 วัน ถ้ามีอาการป่วยให้หยุดพักรักษาตัวที่บ้าน

 

          4. หากสถานศึกษาสามารถให้นักเรียนที่มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ทุกคนหยุดเรียนได้ ก็จะป้องกันการแพร่กระจายเชื้อได้ดี และไม่จำเป็นต้องปิดสถานศึกษา แต่หากจะพิจารณาปิดสถานศึกษา ควรหารือร่วมกันระหว่างสถานศึกษากับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่

 

          5. ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ สิ่งของ เครื่องใช้ที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น โต๊ะเรียน ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ราวบันได คอมพิวเตอร์ ฯลฯ โดยการใช้น้ำผงซักฟอกเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1 - 2 ครั้ง จัดให้มีอ่างล้างมือ น้ำและสบู่อย่างเพียงพอ ในบางวันควรเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และแสงแดดส่องได้ทั่วถึง

 

          คำแนะนำสำหรับสถานประกอบการและสถานที่ทำงาน

 

          1. แนะนำให้พนักงานที่มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ พักรักษาตัวที่บ้าน หากมีอาการป่วยรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

 

          2. ตรวจสอบจำนวนพนักงานที่ขาดงานในแต่ละวัน หากพบขาดงานผิดปกติ หรือตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปในแผนกเดียวกัน และสงสัยว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อสอบสวนและควบคุมโรค

 

          3. แนะนำให้พนักงานที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เฝ้าสังเกตอาการของตนเองเป็นเวลา 7 วัน ถ้ามีอาการป่วยให้หยุดพักรักษาตัวที่บ้าน

 

          4. ในสถานการณ์ปัจจุบัน ยังไม่แนะนำให้ปิดสถานประกอบการหรือสถานที่ทำงาน เพื่อการป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่

 

          5. ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ สิ่งของ เครื่องใช้ ที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น โต๊ะทำงาน ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ราวบันได คอมพิวเตอร์ ฯลฯ โดยการใช้น้ำผงซักฟอกทั่วไปเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1 - 2 ครั้ง จัดให้มีอ่างล้างมือ น้ำและสบู่อย่างเพียงพอ ในบางวันควรเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และแสงแดดส่องได้ทั่วถึง

 

          6. ควรจัดทำแผนการประคองกิจการในสถานประกอบการและสถานที่ทำงาน เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง หากเกิดการระบาดใหญ่ (ดูรายละเอียดในเว็บไซต์ของสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค http://beid.ddc.moph.go.th)


[url=http://picme.name/show.php?

Offline Dex. MuCuRo^^

 • *
 • 79
 • 1
 • หมอกที่ไม่มีวันจางหาย
1.  เวลาอยู่ในที่สาธารณะ  อย่างเช่น  รถเมล์  ก็ควรสวมผ้าปิดปาก
2.  ล้างมือบ่อยๆ
3.  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
4.  พักผ่อนให้เพียงพอ

หากเรามีร่างกายที่แข็งแรง  ก็จะสามารถป้องกันดรคภัยต่างๆได้จ้า :)

ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองให้ดีก่อนครับ เพราะเราไม่รูว่าโรคนี้จะมาถึงเราเมื่อไหร่
ถ้าได้รับเชื้อ ร่างกายจะได้ไม่ทรุดโทรมมาก

แล้วทุกคนก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อตนเองและส่วนรวม ใครเป็นหวัดก็ควรป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาติดหวัดด้วย
ก็น่าจะช่วยลดการติดเชื้อได้ครับ

Offline Lone Wolf

 • *
 • 429
 • 20
เอาง่ายๆ ดีกว่า
รู้จักไข้หวัดใหญ่กันใช่มั้ยครับ
โรคนี้มันก็คือไข้หวัดใหญ่ธรรมดานั่นแหละ
ทุกอย่างเหมือนไข้หวัดใหญ่ แค่มันเป็นสายพันธุ์ใหม่
อาการ วิธีการรักษามันก็เหมือนกัน
วิธีการติดต่อก็การไอการจาม ถ้าจะให้ปลอดภัยเค้าบอก 2+ m ก็พอแล้ว
เพราะคงไม่มีใครไอจามไกลเป็นสิบๆ เมตรมั้ง
ระวังบริเวณที่อาจมีการไอจามไปใส่ เพราะเชื้อไปอยู่บนนั้นได้

ที่ดูเหมือนมันรุนแรงเพราะเราแตกตื่นกันเองมากกว่า
พี่ไม่ค่อยชอบสื่อเมืองไทยก็เพราะแบบนี้
ตอนชิคุนกุนย่าระบาดก็ทีนึง
มาคราวนี้โดนกลบหมดทั้งๆ ที่โรครุนแรงกว่าหวัดมาก

tt

สมุนไพรก้อน่าสนใจนะ
วิธีช่วยแบบไทยๆ

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ใช้บรรเทาอาการหวัดได้
ใช้ใบสด ประมาน 1 กำมือ ล้างสะอาด ต้มกับน้ำ
10-15 นาที ดื่มหลังอาหาร3มื้อและก่อนนอน

ประมานนี้แหละ

oo

ดูแลตะเอง
แล้วอย่าลืมดูแลคนรอบข้างด้วยนะ
จะได้ไม่ติดกัน
คอยสอดส่องดูแลซึ่งกันและกันแค่นี้ก้อปลอดภัยจากหวัด2009แล้ว