Docchula Community
Docchula Public Board => Docchula Public Board => Topic started by: อิอิ on February 25, 2010, 03:10:15 pm
-
อยากทราบว่าการดื่มน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ( น้ำต้ม) อาจทำให้ร่างกายเสียแร่ธาตุไปทีละนิด โดยไม่รู้ตัว มันเกี่ยวกันไหมคะ
จากที่เคยเรียนมา การนำน้ำเข้าสู่เซลล์ ร่างกายจะใช้ระบบ ออสโมซิส โดยน้ำจะเเพร่จากที่ๆ ความเข้มข้น สูง ไปหา ความเข้มข้น ต่ำ จนทั้ง 2 ด้าน มีความเข้มข้นเท่ากัน ใช่ไหมคะ
งั้นเมื่อเราดื่มน้ำเข้าไป ถ้าในร่างกายมีความเข้มข้น(ของแร่ธาตุ) สมมุติว่า 8 พอกินน้ำที่มีไม่มีแร่ธาตุ เช่น น้ำต้ม จึงกับว่า มีค่าความเข้มข้น เปน 0 มันจะออสโมซิส ด้วยกระบวนการ 8+0 หาร 2 = 4 เเล้วขับออกมาทางปัสสาวะ แร่ธาตุในร่างกายจึงลดลง ทีละนิดๆ ใช่ไหมคะ
-
เวลาขับถ่ายน้ำออกไป ร่างกายไม่ได้มีแต่ออซโมสิส แต่มีการปั๊๊มสารแร่ธาตุเก็บไว้ด้วยครับ
และเราก็ไม่ได้กินแต่น้ำกลั่น (ต้มเดือด แล้วควบแน่นกลับมา ไม่มีแร่ธาตุใดๆ)
เรากินแร่ธาตุจากอาหารต่างๆก็มากมายครับ
(ไม่ทราบว่าน้องต้องการทราบละเอียดมากแค่ไหนนะครับ ขอตอบเท่านี้ละกัน)
-
ปกติต้มน้ำแล้วแร่ธาตุมันสลายหายไปด้วยหรือนี่ - -"
พี่คิดว่าน้ำต้มมันก็แค่ทำให้น้ำระเหยออก
ความเข้มข้นของแร่ธาตุอาจจะมากขึ้นด้วยก้ได้มั้ง 555+
ดังนั้น กินน้ำต้มไม่น่ามีปัญหาอย่างที่น้องว่านะครับ ^^"
-
งง น้ำต้ม ไม่มีแร่ธาตุยังไงครับ (ถ้าหมายถึง น้ำต้ม กลายไปไอ แล้วให้ไอน้ำกลั่นมาเป็นน้ำ อันนี้เรียกน้ำกลั่น - *-)
ปล. คนเดิมจาก กระทู้นี้เปล่าเนี่ย http://forum.docchula.com/index.php/topic,13505.0.html
-
งงด้วยคนครับ
-
ต้องกินแบบdeionized waterครับกินน้ำต้มมีแร่ธาตุ
ถ้าทำให้เสียแร่ธาตุเยอะๆ เช่นออกกำลังกายหนัก อยู่ในอุณหภูมิสูงระดับนึงเพิ่มการขับเหงื่อ เสียแร่ธาตุ
แล้วกินแต่deionized waterแล้ว ร่างกายจะมีภาวะที่แร่ธาตุลดลง
(แต่ไม่ใช่ด้วยกระบวนการออสโมซิสง่ายๆแบบนั้นครับยังมีกระบวนการอื่นอีกเยอะเหมือนที่พี่ข้างบนบอก)
-
มางงอีกคน
-
::)คงหมายถึงพวกสารประเภทน้ำกระด้างชั่วคราวมั้ง ที่ต้มแล้วกลายเป็นตะกรัน แร่ธาตุเลยลดลง
แต่ตามปกติแล้ว ถ้าสามารถกินอาหารได้อย่างปกติ โอกาสที่จะขาดแร่ธาตุจากการกินน้ำต้มก็ยากครับ
เพราะร่างกายมีการรักษาสมดุลของแร่ธาตุต่างๆอย่างดี ไม่ขาดง่ายๆหรอกครับ
:-X ยกเว้นจะท้องเสีย อาเจียน หรือเสียเหงื่อมาก
-
ไม่ค่อยเข้าใจว่า ผตกท.ถามอะไรเหมือนกัน แต่คิดว่ามีประเด็นที่เกี่ยวข้องอยู่คือ "น้ำบริสุทธิ์ หรือน้ำที่ปราศจากแร่ธาตุ (demineralised water) เช่นน้ำกลั่นหรือน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองแบบ reverse osmosis เหมาะกับการดื่มหรือไม่"
เป็นประเด็นที่มีผู้กล่าวถึงมานานแล้วเหมือนกัน และเคยถูกอ้างโดยนักวิชาการ และตีพิมพ์ในวารสาร popular science บางฉบับ
ว่าน้ำที่ปราศจากแร่ธาตุ จะมีสมบัติที่เรียกว่า aggressiveness คือมีความสามารถในการทำละลายสูง (เป็นสาเหตุให้ในกระบวนการ desalination ต้องเติมแร่ธาตุกลับคืนสู่น้ำเพื่อป้องกันการกัดกร่อนโลหะหนักจากระบบท่อประปา) และการดื่มน้ำบริสุทธิ์ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเนื่องจากน้ำจะไปดึงแร่ธาตุต่าง ๆ ออกมา ทำให้เสียสมดุลแร่ธาตุของร่างกายได้
บทความหนึ่งที่ดูมีความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ Kozisek, F. Health risks from drinking demineralized water (http://www.who.int/water_sanitation_health/dwq/nutdemineralized/en/). WHO, 2004. ซึ่งเป็นร่าง (Draft for review and comments (Not for citation)) ประกอบ guideline คุณภาพน้ำดื่มของ WHO
บทความดังกล่าวสรุปว่าการดื่มน้ำที่ปราศจากแร่ธาตุน่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่จากที่เคยพยายามอ่านตอนปี 3 (ตอนนั้นยังไม่ได้เรียน EBM) จำได้ว่างานวิจัยที่บทความนี้อ้างถึงส่วนใหญ่เป็นหลักฐานระดับล่าง และบางอันก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ ก็เลยล้มเลิกความพยายามในการ appraise ไป
Donaldson, Michael. Water—The Choice for Long-Term Health (http://www.hacres.com/pdf/research/water.pdf). Hallelujah Acres Foundation, 2006. ก็เป็นอีกบทความหนึ่งที่สรุปข้อโต้แย้งของแนวความคิดนี้ไว้ได้ค่อนข้างดี
ใครสนใจก็ลองตามไปอ่านดูนะครับ