Docchula Community

Docchula Public Board => แนะนำการศึกษาต่อคณะแพทย์จุฬาฯ => Topic started by: คนสับสน on April 27, 2009, 09:53:28 pm

Title: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: คนสับสน on April 27, 2009, 09:53:28 pm
พี่ค่ะคือหนูกลุ้มใจมากๆค่ะ

คือว่าปีนี้หนูไม่ได้ไปสอบเตรียมเหมือนคนอื่นๆเค้าอ่ะแบบรร.เค้าไม่เปิดโอกาสให้เด็กไปสอบ T^T

แล้วแบบหนูก้อเลยคิดว่าอยากจะไปสอบปีหน้าแล้วเรียนม.4อีกรอบอ่ะค่ะ

แต่คุณพ่อบอกว่าไม่จำเป็นเพาะถ้าหนูขยันหนูก้อจะมีโอกาสติดแพทย์ จุฬาอ่ะค่ะ

คือหนูอยากเข้าที่นี่มากๆๆๆๆๆ แต่แบบหนูมีความคิดเหมือนประมาณว่าถ้าไม่ได้อยุเตรียมเปอร์เซ็นต์

ในการติดมหาลัยของหนูคงจะลดตามลงมาอีกอ่ะค่ะ

พี่ๆช่วยตอบด้วยนะค่ะ หนูกลุ้มใจมากๆเลย

ขอบคุณค่ะ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: 125 66 on April 27, 2009, 10:08:40 pm
http://forum.docchula.com/index.php/topic,8382.msg128393/topicseen.html#new ครับ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: คนสับสน on April 27, 2009, 10:14:16 pm
คือหนูอ่านไปหมดแล้วอ่ะค่ะ

แต่แบบพี่คิดว่ามันคุ้มมั้ยค่ะ

กับการเสียเวลาไปอีก 1 ปีน่ะค่ะ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: Baros™ 『バーロス』 on April 27, 2009, 10:15:43 pm
พี่คิดว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ เอาอะไรมาแลกก็คุ้มทั้งนั้นครับ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: rainy season's lover on April 28, 2009, 09:23:58 am
อยู่ที่ไหนก็ติดได้ครับ ทุกอย่างขึ้นกับความพยายามของน้องเอง

ป.ล. แต่ก็มีหลายคนนะครับที่นิยมซิวเตรียมกัน
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: nani on April 28, 2009, 03:32:56 pm
อยู่ที่ไหนก็เข้าแพทย์จุฬาได้ถ้ามีความรู้มากพอ  ::)

ตอนพี่สอบเตรียมพี่ก็สอบไม่ติด แต่ก็เข้าแพทย์จุฬาได้ เพื่อนบางคนอยู่ต่างจังหวัดก็ยังเข้าได้ อยู่ที่ไหนไม่สำคัญหรอก...ถ้าจะยอมเสียเวลาอีกปีนึงเพื่อจะเข้าเตรียมให้ได้ ก็ไม่รู้นะ...แต่พี่ว่ามันไม่คุ้มหรอก

เอาเวลา+พลังงานที่ใช้ในการคิดเรื่องนี้ ไปรีบเตรียมตัวอ่านหนังสือดีกว่านะ

ปล.แต่ถ้าเป็นเรื่องความรู้สึกทางจิตใจ ก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าคุ้มไหม อันนั้นมันต้องชั่งใจเอาเอง   :P
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: lจ้าxญิงทoผ้า on April 28, 2009, 07:42:12 pm
ในความรู้สึกพี่ พี่คิดว่าไม่คุ้มนะ
เวลา 1ปี พี่ว่ามันเยอะอ่ะ
น้องทำวันนี้ของน้องให้ดีที่สุดดีกว่า  ขยันๆเข้าไว้
พี่เองก็ไม่ได้เรียนเตรียมนะคะ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: คนสับสน on April 28, 2009, 09:49:01 pm
ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากค่ะ :)

คือว่าหนูอยากรุจักกะพี่ ที่ชื่อพี่ เฟริ์น อ่ะค่ะ

คือหนูอยุรร.เดียวกะพี่เค้า (ซ.ย.)

อยากรุว่าควรจะวางแผนยังงัย?ถ้าแบบรร.มีการเรียนการสอนแบบนี้อ่ะค่ะ

เค้าบังคับให้เรียน summer ทุกปีเลยอ่ะ งี้หนูก้อไม่มีเวลาไปเรียนพิเศษให้จบก่อนม.5 เทอม 2 สิค๊ะ T^T
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: 125 66 on April 29, 2009, 01:13:38 pm


เค้าบังคับให้เรียน summer ทุกปีเลยอ่ะ งี้หนูก้อไม่มีเวลาไปเรียนพิเศษให้จบก่อนม.5 เทอม 2 สิค๊ะ T^T

โรงเรียนพี่ไม่บังคับซัมเมอร์ครับ

แบบนี้พี่ก็อดเรียนซัมเมอร์อย่างเด็ก ซ.ย. สิ!!!!

(แปลว่า เรียนพิเศษไม่ใช่ทางเดียวของการเรียนเพื่อสอบแอดมิชชัน เรียนซัมเมอร์ หรือเรียนโอลิมปิกวิชาการ ก็เตรียมแอดมิชชันได้
เพื่อนพี่ไม่เรียนอะไลย ชิวทุกปิดเทอม ก็สอบแอดมิชชันได้ครับ)
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: ช่วยตอบ on April 30, 2009, 12:02:24 am
พี่อยากแนะนำว่าถ้าจะยอมเสียสละเวลา1ปีจริงละก็นะ ยอมเสียตอนเอนทรานซ์ไม่ติดคณะที่ต้องการจะดีกว่านะ เพราะเตรียมก็ไม่ใช่ร.ร.ที่ทุกคนที่เข้าแล้วจะติดหมอจุฬาทุกคน  ใช้เวลา1ปีอ่านหนังสือสอบดีกว่านะ และใช้ชีวิตก่อนเข้ามหาวิทยาลัยให้สบายๆแต่ต้องมุ่งมั่นอ่านหนังสือจะดีกว่านะ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: FerN on April 30, 2009, 01:58:06 am
พี่มาตอบแล้วนะน้อง
พี่จะกรี๊ดแล้วเนี่ย พี่พิมมาสองรอบ อยู่ดีๆ ก็เป็นอะไรไม่รู้ หน้าเวปก็เปลี่ยนไป ที่พี่พิมมามันหายไปหมดเลยอ่ะ TT^TT
เสียดายรอบแรกมากๆ พิมมายาวมากๆๆๆ

ตอนแรกที่พี่อ่านกระทู้ของน้อง พี่แอบนึกในใจ
น้องเจอสถานการณ์เดียวกับพี่เลยแฮะ
เดี๋ยวต้องตอบซะหน่อย พออ่านๆลงมาเรื่อยๆ เฮ้ย น้องโรงเรียนนี่หว่า
ปลาบปลื้มสุดๆๆ :'(

โดยความเห็นส่วนตัวของพี่นะ พี่ไม่แนะนำให้น้องซิ่วเข้าเตรียมอ่ะ พี่รู้สึกว่ามันค่อนข้างเสียเวลา
ซึ่งอาจจะเป็นเพราะพี่จบเซนต์โยมาด้วยก็ได้ พี่เลยคิดว่าไม่เห็นจำเป็นต้องซิ่วเข้าเตรียมเลย
ในความคิดพี่นะ ที่น้องรู้สึกว่าเข้าเตรียมแล้วมีความรู้สึกว่ามีเปฺอร์เซนต์ติดสูงขึ้นใช่ป่ะ
แต่ในความเป็นจริง พี่ว่ามันเป็นเพราะ เตรียมคัดเอาคนเก่งๆ คนขยัน หรือคนที่เตรียมตัวมาดี(เพราะไม่เตรียมตัวมา ก้อคงไม่ติดใช่ป่ะล่ะ) เข้าไปเรียนมากกว่า
ซึ่งพี่เชื่อว่า เพื่อนในคณะที่เป็นเด็กเตรียม ต่อให้พี่ๆเค้าไม่ได้เรียนเตรียม  พี่เค้าก้อจะติดที่นี่เหมือนเดิม เพราะพี่ๆเค้ามีการเตรียมตัวที่ดี
พี่จึงเห็นด้วยกับคุณพ่อของน้องว่า ถ้าน้องขยัน น้องก็มีโอกาสติดแพทย์จุฬาแน่นอน (ซึ่งตัวพี่เอง พี่ก็ไม่ได้ขยันอะไรมากมาย เพราะงั้นถ้าน้องขยัน น้องก็มีโอกาสติดสูง)
พี่อยากแนะนำว่าถ้าจะยอมเสียสละเวลา1ปีจริงละก็นะ ยอมเสียตอนเอนทรานซ์ไม่ติดคณะที่ต้องการจะดีกว่านะ เพราะเตรียมก็ไม่ใช่ร.ร.ที่ทุกคนที่เข้าแล้วจะติดหมอจุฬาทุกคน  ใช้เวลา1ปีอ่านหนังสือสอบดีกว่านะ และใช้ชีวิตก่อนเข้ามหาวิทยาลัยให้สบายๆแต่ต้องมุ่งมั่นอ่านหนังสือจะดีกว่านะ
อันนี้พี่ก็เห็นด้วย เพราะน้องลองคิดดูนะ ว่าสมมติน้องซิ่วไปเตรียม แต่สุดท้ายไปติดที่อื่น หรือคณะอื่น (ไม่ได้แช่งหรือว่าอะไรนะ แต่ให้ลองคิดถึงสถานการณ์ที่อาจไม่เป็นไปอย่างที่เราหวังดูก่อน) แล้วน้องยังอยากเรียนหมอจุฬาอยู่ น้องตัดสินใจที่จะซิ่วอีกครั้ง อันนี้น้องจะเสียเวลาเพิ่มกลายเป็นสองปี เพื่อนๆรุ่นเดียวกันที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่เล็ก ก็อยู่ปีสามกันแล้ว บางคนเรียนอีกปีเดียวก็จะจบแล้ว ส่วนน้องเพิ่งมาเรียนปี1 กรณีนี้พี่ก็อยากให้น้องลองคิดๆดูด้วย

ส่วนความคิดพี่อีกอย่างนะ อันนี้ค่อนข้างดูไม่ค่อยตรงกับที่น้องถามเท่าไหร่ แต่พี่อยากบอกไว้เฉยๆ
คือ ความคิดพี่อ่ะ ถ้าน้องอยู่โรงเรียนเราอ่ะ น้องจะมีโอกาสได้คิด ได้ตัดสินใจ ไปเรื่อยๆว่า เราจะเรียนหมอจริงๆรึป่าว  ชัวร์มั้ยกับคณะนี้ บางคนอยู่สายวิทย์ ม.6ตัดสินใจได้ ไปเรียนนิเทศ ไปเรียนบัญชีดีกว่า เยอะแยะเลย เรียกได้ว่าเด็กวิทย์โรงเรียนเราค่อนข้างมีความหลากหลายสูงมาก เรียนเกือบครบทุกคณะเลย 55+
(ตอนพี่ขึ้นม.4มา เพื่อนสนิทพี่อยากเรียนหมอมากๆ ยังพูดกันตลอดว่าเราจะไปเรียนหมอด้วยกัน แต่ช่วงโค้งสุดท้ายม.6เทอมสอง มันดันรู้สึกว่าหมอไม่ใช่สำหรับมัน มันอยากเรียนฟู๊ดไซน์มากกว่า ซึ่งตอนนี้มันก็แฮปปี้มากๆกับการเรียนฟู๊ดไซน์ พี่ก็คิดว่าถ้ามันมาเรียนหมอมันก็อาจจะไม่มีความสุขเท่ากับสิ่งที่มันรักจริงๆ)
แต่ว่าถ้าน้องอยู่เตรียมนะ จะเริ่มเป็นเหมือนสังคมกดดัน มีแต่คนจะเรียนหมอๆ บางคนไม่รู้จะเรียนอะไรดี ก็เรียนหมอตามเพื่อนๆไป(อันนี้ก็คงไม่ได้เป็นทุกคนหรอก แต่เพื่อนพี่บอกว่ามีงี้จิงๆ  แล้วห้องพี่เค้าตอนจบมีเรียนอยู่2คณะ หมอกับวิดวะ)  ซึ่งบางทีน้องก็อาจจะไม่ได้มานั่งคิดทบทวนดูหรอกว่า จริงๆแล้ว หมอมันใช่สำหรับเรามั้ย  พอเข้ามาจริงๆ แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ ก็อาจเกิดความทุกข์ได้เช่นกัน

วันนี้พี่ง่วงมากแล้วอ่ะ ตอนนี้ตีสองแล้ว

ก่อนพี่ไปพี่ฝากข้อคิด จากประสบการณ์เรื่องการเตรียมตัวของพี่นิดนึงละกัน
พี่ไม่ได้สอบเตรียม เหตุผลนึงคือโรงเรียนไม่เปิดโอกาสให้ไปสอบ ด้วยวิธีที่น้องก็รู้ๆกันอยู่ ส่วนอีกเหตุผลก็คือพี่รู้สึกว่าพี่ไม่มีทางติด เพราะพี่ไม่ได้เตรียมตัวไว้เลย พี่ไปสอบมหิดลด้วยนะ ซึ่งก้อไม่ติด เพราะไม่ได้เตรียมตัวไป
ตอน ม.6 พี่ไปสอบตรง เภสัช มหิดลด้วย ซึ่งพี่ก็สอบไม่ติดอีกเช่นเคย เพราะเรารู้ตัวว่าเราแทบไม่ได้เตรียมตัวไป เตรียมตัวน้อยมากๆ
แต่พอช่วงสอบโอเน็ต เอเน็ต พี่พยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่พี่จะทำได้ในช่วงโค้งสุดท้าย แล้วในที่สุดที่ก็ก้าวเข้ามาอยู่ในคณะแพทยศาสตร์แห่งนี้ได้

ส่วนเรื่องเรียนซัมเมอร์เดี๋ยวไว้ค่อยพูดอีกทีละกันนะน้อง คืนนี้พี่ง่วงเต็มที่แล้ว
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: คนสับสน on April 30, 2009, 01:49:55 pm
ขอบคุณพี่เฟริ์นมั่กๆๆค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ (:

มีเรื่องอยากจะถามพี่เฟริ์นมากมายๆเลย

ว่าแต่หนูอยากคุยกะพี่เฟริ์นนอกรอบอ่ะ

อยากมีรุ่นพี่ที่เรียนรร.เดียวกันเรียนหมอจุฬาอ่ะคร่ะจะได้ให้คำแนะนำโดนใจ! ><

อ้อ..ว่าแต่เหลนรหัสพี่เฟริ์นคือคัยอ่ะค่ะ??

หนูยังไม่รุจักทวดรหัสตะเองเลย T^T


p.s.พี่เฟริ์นนี่โบว์ม่วงใช่มั้ยอ่ะค่ะถ้าหนูนับไม่ผิด -*-


Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: 125 66 on April 30, 2009, 03:21:10 pm
อะฮ่า น้องเฟิร์นตอบได้ดีครับ
และพี่ก็จะขออนุญาตนำกระทู้ออกอ่าวอย่างเป็นทางการ (ยังไม่ออกทะเลไปไกลหรอก)

ตามที่น้องเฟิร์นพูดมา ว่า
"ซึ่งพี่เชื่อว่า เพื่อนในคณะที่เป็นเด็กเตรียม ต่อให้พี่ๆเค้าไม่ได้เรียนเตรียม  พี่เค้าก้อจะติดที่นี่เหมือนเดิม เพราะพี่ๆเค้ามีการเตรียมตัวที่ดี"

อันนี้พี่อยากจะชี้แจงว่า ก็จริงอยู่ พี่เองก็เคยคิดอยู่นะประเด็นนี้
แต่อีกสิ่งนึงที่อย่าลืมนึก ก็คือว่า สิ่งแวดล้อมมีผลต่อเรา และการเรียนการสอนในโรงเรียนย่อมมีผลต่อ outcome คือบัณฑิต หรือเด็ก ม.6 ที่จบจาก รร.นั้น
ไม่งั้นคงไม่มีการเถียงกันแทบตายเรื่องเลือกคณะ เรื่องพื้นที่บริการและเรื่องการใช้ GPA ที่เป็นของที่ไม่เท่ากันระหว่างโรงเรียน มาวัดผลในการสอบกลางของชาติ

ประเด็นที่พี่จะสื่อคือ จริงอยู่ที่เด็กที่เข้าเตรียม ก็ขยัน และต่อให้ไม่เข้าเตรียม ก็คงขยัน
แต่บางคนเข้าเตรียมมาเจอ สังคมที่กดดัน ก็ทำให้ขยันขั้นเทพ จนแอดมิชชันติดที่ที่หวังได้
ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องของนักเรียนแต่ละคนแหละครับว่าเขาจะขยัน/รู้มากแค่ไหนก่อนมาเตรียมและหลังเรียนเตรียมจะขยัน/รู้มากขึ้นแค่ไหน
และ 2 กรณีนั้น ทำให้เกิดผลการสอบเข้ามหาลัยที่แตกต่างกันหรือไม่ ในแต่ละราย
(อ่านงงไหมเนี่ย -*-)

สรุปว่า แค่มาเสริมของน้องเฟิร์นครับว่า พูดถูก แต่มีกรณี for some มาเถียงอยู่เล็กน้อย

และจากที่บอกมาอีกว่า
"แต่ว่าถ้าน้องอยู่เตรียมนะ จะเริ่มเป็นเหมือนสังคมกดดัน มีแต่คนจะเรียนหมอๆ บางคนไม่รู้จะเรียนอะไรดี ก็เรียนหมอตามเพื่อนๆไป(อันนี้ก็คงไม่ได้เป็นทุกคนหรอก แต่เพื่อนพี่บอกว่ามีงี้จิงๆ  แล้วห้องพี่เค้าตอนจบมีเรียนอยู่2คณะ หมอกับวิดวะ)  ซึ่งบางทีน้องก็อาจจะไม่ได้มานั่งคิดทบทวนดูหรอกว่า จริงๆแล้ว หมอมันใช่สำหรับเรามั้ย  พอเข้ามาจริงๆ แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ ก็อาจเกิดความทุกข์ได้เช่นกัน"
อืมมม สังคมที่ว่า มีจริงครับ ห้องพี่เนี่ย ศิริราช หมอจุฬาฯ และวิศวะจุฬา อย่างละ 1/3
และก็ใช่ บางคนก็ตามเพื่อนไป ไม่ได้คิดอะไร หรือไม่กล้าแหวกไปตามใจฝันหรือแม้แต่ลืมที่จะฝัน/พิจารณาตัวเองเพราะคิดว่าก็คงเหมือนเพื่อนๆแหละ
แต่โรงเรียนเตรียมก็มีห้องอื่นๆ ที่ไม่ใช้ห้องแบบห้องพี่ (ห้องโครงการกิฟเต้ด ห้องคิง ควีน) ที่มีเพื่อนๆไปเรียนอะไรหลากหลาย

ฉะนั้น ก็พิจารณาดีๆนะคับ

ส่วนเรื่องซิ่วมาเตรียมดีมั้ย แล้วแต่น้องอะ เพื่อนพี่ก็ว่าคุ้ม (อาจจะเพราะเขาไม่ได้เรียนที่โรงเรียนเก่าต่อ ม.ปลาย เลยเห็นว่าสังคม รร.เตรียมช่างดีเลิศ)
บางคนก็ว่าอย่าเสียเวลาเลย (อาจเพราะเขาไม่เคยมาเป็น นร. ม.ปลายที่เตรียมเลยไม่รู้ว่ามันสุดยอดแค่ไหน)

ถ้าถามพี่นะ พี่ว่าน้องต้องไปถามข้อมูลจากพี่ที่เรียนเตรียม/เซนต์โย-น้องเฟิร์นนี่แหละ
แล้วลองชั่งนำหนักดู

โดยส่วนตัว พี่อยากเรียนจบไวๆ
ถ้าให้พี่เลือก พี่ขี้เกียจเรียนอะไรหลายรอบ พี่ก็คงเรียนเซนต์โยต่อไป (ตอบโดยเอาเรื่องประสบการณ์ 3 ปี ม.ปลาย ของทั้ง 2 โรงเรียนวางไว้ข้างนึงนะครับ)
**นี่หมายถึงสมมติว่าพี่เป็นน้อง จขกท.นะ ไม่ใช่ว่าพี่อยากเป็นนักเรียนเซนต์โย......
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: คนสับสน on April 30, 2009, 09:20:43 pm
ขอบคุณพี่ 125 66 สำหรับคำแนะนำด้วยค่ะ (:

หนูจะกลับไปลองคิดดูอีกทีค่ะ แต่งัยก้อคงเรียนเซนต์โยต่อไปแล่ะ ขี้เกียดย้ายแล้วว -w-

อ้อ!พี่ค่ะถึงพี่อยากเรียนเซนต์โยแตก้อเข้าไม่ได้หรอกค่ะเพาะว่าพี่เปงผู้ชายอ่ะ (;

แหะๆพูดเล่นๆนะค่ะ  หวังว่าพี่ไม่คิดมาก ,,

ขอบคุณอีกครั้งคร่ะ

Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: Tiploidy on April 30, 2009, 09:57:53 pm
ลองดูวิธีนี้ละกันนะ

จากที่พี่ๆพูดกันมา ก็พอจะพูดได้ว่า

หลายคนเลือกที่จะเข้าเตรียม เพราะสิ่งแวดล้อม

สิ่งแวดล้อมที่จะทำให้โอกาสที่จะสอบติดหมอจุฬาสูงขึ้น

อ้า...

พี่ไม่ได้จบเตรียม ไม่ได้ไปสอบเตรียม (กลัวไม่ติดง่ะ เดินทางลำบากนิดนึงด้วย ติดค่ายกินนอนกับช้างด้วย เหอๆ) ไม่ได้รู้เกี่ยวกับเตรียมเล้ยยยย ว่าเค้าเรียนกันยังไง สอบติดปีละกี่คน คณะยอดฮิตคืออะไร (เพราะตอนนั้นคิดว่า ติดอะไรก็เรียน บวกกับคณะที่อยากเข้าเค้าก็พูดว่าคะแนนไม่สูง)

แต่บังเอิญ เพื่อนสนิทผู้เลียนแบบวิถีชีวิตเด็กเตรียมทุกกระเบียดนิ้ว (เสื้อรักเตรียมยิ่งชีพ ไม่รู้ she ไปเอามาจากไหน) she อยากเข้าเตรียมแต่ she ไม่ติด คุณเธอมีเพื่อนอยู่เตรียม คุณเธอเลยพูดกรอกหูอิฉันทุกวัน ประมาณว่า นี่แก แค่นี้ไม่ดีพอ เด็กเตรียมเค้าอ่านจบไป n รอบแล้วย่ะ นี่ สมาร์ทวันแกถึงจะเปน top 5 ของโรงเรียน แต่เพื่อนเด็กเตรียมชั้นได้เท่านั้นเท่านี้
ก็ไม่เครียดค่ะ แต่มันพูดเยอะๆก็ดี เพราะทำให้รู้ว่า เออ คนเก่งกว่าเราก็มีนะ มีเยอะซะด้วย ก็เลยพยายามอ่านหนังสืออย่างอดทนจนสอบติดจุฬามาได้อย่างฉิวเฉียด บรื๋ออออ

สรุปก็คือ

จะบอกว่า เรียนโรงเรียนเดิม แต่ใช้มาตรฐานที่เด็กเตรียมเค้าทำก็ได้น้า เป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมด้วยตัวเอง

หาเพื่อนเป็นเด็กเตรียม ถามเค้าว่าเรียนอะไรบ้าง อ่านไปถึงไหน เรียนพิเศษไหนบ้าง มีเคล็ดลับยังไง แล้วเวลาผลสอบนั่นๆนี่ๆ (เช่น smart-I) ออก ก็ลองๆถามเค้าดูว่าส่วนมากได้เท่าไหร่ เป็นวิธีที่เพื่อนพี่ใช้อะ แล้วพี่ได้อานิสงส์มันมา
ตอนนี้พี่แกอยู่ทันตะ

ถ้าทำได้ใกล้เคียง ก็ภูมิใจซักหน่อย
ถ้าน้อยกว่า ก็อย่าไปซีเรียสเลย เพราะเราไม่สามารถสร้างสิ่งแวดล้อมได้เหมือน 100% อยู่แล้ว


สู้ๆค่ะ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: FerN on April 30, 2009, 11:04:07 pm
พี่อยู่โบม่วงแหละ น้องนับถูกแล้วๆ
ความจริง รุ่นพี่มี พี่ตาลอีกคนที่เรียนที่นี่เหมือนกัน แต่ว่าตาลไม่ค่อยเข้าบอร์ดนี้
ถ้าน้องจำได้ (หรือถ้าพี่จำไม่ผิด) พี่กับพี่ตาลได้ไปแนะแนวน้องในหอประชุมตอนประมาณเทอมหนึ่งปีที่ผ่านมาด้วย

ส่วนเรื่องเหลนรหัสพี่ โบแดง คือ น้องนัน ที่เป็นประธานสีเขียวอ่ะ แต่น้องนันก็ลาออกไปแล้ว ไม่รู้ว่าพี่จะมีน้องอีกคนมั้ย
ส่วนโบฟ้า พี่เพิ่งรู้ชื่อน้องเค้า ชื่อ น้องมุก ลูกครูอรพรรณ อ่ะ แต่พี่ก็ยังไม่เคยคุยด้วยเลย (น้องนันพี่ก็ไม่เคยคุยจิงๆจังๆเหมือนกัน)

พี่คาดว่าเปิดเทอมนี้พี่จะหาเวลาแว่บไปโรงเรียนอีกให้ได้ ต้องไปชักชวนน้องๆให้มาเข้าคณะเยอะๆ 55+

Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: :) on June 09, 2009, 08:09:46 pm
พี่ค่ะ

คือเมื่อว่าเพื่อนหนูไปงานวันอนันทมหิดลมาอ่ะค่ะแล้วทีนี่

เพื่อนบอกว่า ร.ศ.นพ.โศภณ (รองคณบดี) แจ้งว่า การสอบเข้าแพทย์จุฬา ปี2553-2554

จะใช้คะแนน GAT 30% PAT1 20% PAT2 40%

แล้วก็จริยธรรม อีก 10%  อ่ะค่ะ

หนูก็ไม่แน่ใจว่าเพื่อนฟังมาผิดถูกยังงัย -.-


ขอร้องพี่ๆช่วยตอบหน่อยนะค่ะ


ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (:
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: 125 66 on June 09, 2009, 08:17:35 pm
พี่ค่ะ

คือเมื่อว่าเพื่อนหนูไปงานวันอนันทมหิดลมาอ่ะค่ะแล้วทีนี่

เพื่อนบอกว่า ร.ศ.นพ.โศภณ (รองคณบดี) แจ้งว่า การสอบเข้าแพทย์จุฬา ปี2553-2554

จะใช้คะแนน GAT 30% PAT1 20% PAT2 40%

แล้วก็จริยธรรม อีก 10%  อ่ะค่ะ

หนูก็ไม่แน่ใจว่าเพื่อนฟังมาผิดถูกยังงัย -.-


ขอร้องพี่ๆช่วยตอบหน่อยนะค่ะ


ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (:

รายละเอียดล่าสุดที่แน่นอนที่สุดคือรายละเอียดที่ประกาศในเว็บของคณะครับ
www.md.chula.ac.th
เข้าไปดูบ่อยๆนะ

(อย่าลืมเข้าไปดูเว็บของ กสพท. ด้วยนะครับ)
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: :) on June 09, 2009, 08:33:39 pm
อ่อ ขอบคุณพี่มากเลยนะค่ะ

ได้ยินมาว่าพี่เคยไปแข่งโอลิมปิกชีววิทยามาด้วยหรอค่ะ??

Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: 125 66 on June 09, 2009, 09:08:48 pm
อ่อ ขอบคุณพี่มากเลยนะค่ะ

ได้ยินมาว่าพี่เคยไปแข่งโอลิมปิกชีววิทยามาด้วยหรอค่ะ??



ไม่เคยไปแข่งระดับนานาชาติค้าบบบ
ได้ยินมาจากไหนได้ไงเนี่ย เหอๆ
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: :) on June 11, 2009, 10:32:09 pm
อ่อ ก้อเพื่อนที่ไปเล่าให้ฟังอ่ะค่ะ

ว่าแต่พี่ภพใช่มั้ยอ่ะค่ะ??

คือว่าหนูอยากลองไปสมัครโอลิมปกชีววิทยามากมายแต่แบบ

ความสามารถคงไม่พอ เหอะ T^T

พี่คิดดูล่ะกันรร.เปิดมา 100 ปี ยังไม่เคยมีใครไปโอลิมปีกชีววิทยาแล้วหนูจะมีโอกาสหรอ T^T
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: Baros™ 『バーロス』 on June 12, 2009, 01:27:50 am
ลองดูไม่เสียอะไรนี่ครับ ::)
Title: Re: ขอคำแนะนำค่ะ
Post by: ~ราชาอุนจิร่า@!!! on June 29, 2009, 04:01:00 pm
พี่เคยมีความคิดแบบน้องนะ
แต่พี่ก็เลือกอยู่โรงเรียนเก่าอ่ะ
การที่น้องกลับไปเรียนใหม่ ก็เท่ากับน้องยึดติดกับอดีตที่น้องพลาดไป
พี่ว่าเราเดินต่อไปดีไหม มุ่งสู่แพทย์จุฬาเลยดีไหม
ดีกว่ากลับไปเรียนซ้ำแล้วโอกาสของน้องก็ยังไม่แน่นอนว่ามันจะมากขึ้นกว่าเดิม