Docchula Community

หมอศัลยแพทย์

to be เอ็มดี

หมอศัลยแพทย์
« on: January 15, 2010, 06:07:31 pm »
พวกพี่ๆ  ถ้าเรียนหมอจบ 6 ปี  เราต้องไปใช้ทุนอีกใช่ไหมค่ะ  แล้วพวกพี่คิดจะเรียนแพทย์เฉพาะทางกันต่อหรือป่าว 
หนูดูหนังเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับศัลยแพทย์  มีพี่คนไหนอยากเป็นศัลยแพทย์บ้าง  หนูก็อยากเป็นศัลยแพทย์  ตอนหนังดูหนังอ่ะน้ำตาไหลเลย  :'(
อยากเก่งแล้วก็อยากช่วยคนได้ยังงั้นบ้าง แต่มีหลายคนที่บอกว่ามันเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง :o  พี่ๆคิดว่าไงบ้างอ่ะค่ะ  ถ้าเราอยากเป็นเพราะใจรักแล้วก็อยากช่วยคนให้เยอะๆด้วย  พี่คิดว่ามันจะคุ้มกันไหมความเสี่ยงกับความต้องการของเราหรือป่าว  ช่วยบอกด้วยน่ะค่ะ

Offline g0nkpai

  • *****
  • 208
  • 27
Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #1 on: January 15, 2010, 07:25:57 pm »
ส่วนตัวไม่อยากให้เรื่องการกลัวถูกฟ้องร้องอยู่ในหัวของหมอเลยครับ
เพราะมันจะกลายเป็นว่า 'อ้าว ตกลงว่าเรารักษาคนไข้เป็นอย่างดี ไม่ใช่เพราะอยากให้เค้าหายดี แต่เป็นเพราะเรากลัวถูกฟ้องเรอะ???'
ถ้าน้องจะเป็นหมอ อย่ากลัวการถูกฟ้องเลยครับ ทำหน้าที่เราให้ดี แล้วเดี๋ยวอะไรดีๆ ก็จะติดตัวเราไปเอง


ชีวิตหมอไทยกับในหนังไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไรหรอกครับ หนังมันต้อง built อารมณ์เราอย่างดีแหล่ะ จะได้อุดหนุนเค้าต่อ
ถ้าน้องอยากเป็นจริงๆ ยินดีต้อนรับจ้า แต่ลองเข้ามาสัมผัสชีวิตนักเรียนหมอ 6 ปี ก่อนละกันนะ
« Last Edit: January 15, 2010, 07:31:07 pm by g0nkpai »



Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #2 on: January 16, 2010, 06:53:41 pm »
หกปีเปลี่ยนอะไรได้มากมาย  

ฝันได้ แต่อย่าอยู่กับฝันมากกว่าความจริงนะครับ


และสุดท้าย ขอฝากประโยคที่ผมตอบบ่อยเหลือเกิ้น  แถวนี้้  

"สอบให้ติดก่อน เรียนให้จบแพทย์ศาสตร์บัณฑิตพื้นฐาน แล้วค่อยคิด"    ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า ;D
« Last Edit: January 27, 2010, 08:06:20 pm by doctorpuchong »

to be เอ็มดี

Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #3 on: January 16, 2010, 07:09:10 pm »
เมื่อวานหนูไปถามแม่มาว่า  ถ้าจบแล้วนอกจากอยากเรียนแล้ว มันก็ขึ้นอยู่กับคะแนนด้วยว่าเราจบ 6 ปี คะแนนเป็นไง   :o  ว่าคะแนนถึงไหม
งั้นก็ต้องสู้ตายตลอด 6 ปีเลย  (ปกติก็ต้องสู้อยู่แล้ว เหอๆ)   :D  แล้วมีพี่ๆคนไหนอยากเรียนเฉพาะทางด้านไหนกันบ้าง  เพราะอะไร  ช่วยบอกเล่าให้หนูอ่านด้วยน่ะคะ 


Offline -ŦęćĥМάŋĩǻċ-

  • *****
  • 4679
  • 13
  • ทำไมเราขี้เกียจจัง
Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #4 on: January 26, 2010, 09:27:14 pm »
หกปีเปลี่ยนอะไรได้มากมาย 

ฝันได้ แต่อย่าอยู่กันฝันมากกว่าความจริงนะครับ


และสุดท้าย ขอฝากประโยคที่ผมตอบบ่อยเหลือเกิ้น  แถวนี้้ 

"สอบให้ติดก่อน เรียนให้จบแพทย์ศาสตร์บัณฑิตพื้นฐาน แล้วค่อยคิด"    ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า ;D

เห็นด้วยเลยครับ ตอนนี้ผมเอาแค่ปลายภาคกับ compre คณะ ก็แย่แล้ว
แม้กายไกลสุดฟ้าลับตา ไม่เกินใจไข้วคว้าฝันถึง ไม่เกินรักฝากไว้คำนึง ไม่เกินกาลรำพึงถึงเธอ


Tii,=k9b

Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #5 on: February 10, 2011, 02:30:12 pm »
ถ้าคุณเป็นคนใดคนหนึ่งที่เชื่อเรื่องเกี่ยวกับ  กรรม นั้น

ในความคิดของผมนั้นคิดว่า หมอมีหน้าที่ช่วยคนป่วยหรืออะไรทั้งหลายทั้งป่วงที่ต้องการความช่วยเหลือนั้นอะเป็นสิ่งที่ดีและก็เป็นบุญ

อย่างมาก แค่จะมีใครรู้ไหมว่าการที่หมอได้ช้วยให้คนที่กำลังป่วยนั้นอะ คือ การที่หมอได้ลงกรรม ของผู้ป่วย ให้บรรเทาอาการเจ็บลงหรือหาย

ไป โดย การที่หมอรัษาคนไข้   มันคือกรรมที่คนไข้ ได้รับจากการกระทำบาปของเขา เมื่อครั้งที่ชาติก่อน หรือ ชาตินี้ก็ตาม ผลกระทบขอผู้ตัด

กรรม(หมอ) เงินดี อนาคติดี แลกกับความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดมาเป็นคนพิการ หรือโรคต่างที่เราสามารถพบได้  แต่ถ้าหมอคนนั้นมีบุญมาแต่ชาติ

ก่อนมากๆก่อนดีไป   ผมไม่ได้บอกว่าช่วยคนนั้นอะไม่ดี แต่ธรรมชาติขอบนโลกนี้ได้ถูกกำหนดมาหมดแล้ว อะไรที่มันเป็นธรรมชาติมันมีความ

หมาย และ เหตุผล อยู่ในตัวของมันเอง ไม่ต้องไปลองหาอะไรที่มันร่องลอย

Offline aorioh

  • *
  • 1
  • 0
Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #6 on: February 10, 2011, 09:36:40 pm »
ในความเห็นพี่ พี่คิดว่าน้องควรถามตัวเองก่อนว่าอยากเรียนหมอจริงๆ หรือไม่
เพราะว่าเวลา 6 ปี ไม่นานนะ สำหรับคนที่อยากเป็นหมอแล้วสนุกกับการเรียน
แต่อาจจะยาวนานมากถ้าเข้ามาเรียนแล้วไม่สนุก
เพราะชีวิตการเรียนในรั้วมหาลัยของหมอ นั้นแตกต่างจากคณะอื่นในช่วงปี Clinic 4-6
การเรียนของเราคือการดูแลคนไข้ควบคู่กันไป เราเรียนจากอาจารย์ที่เป็นคนไข้จริงๆ ไม่ช่ายlecture กันตลอดเวลา
และขอให้น้องคิดอีกที ว่าน้องอยากสละเวลาส่วนตัว(ตลอดไป) ให้กับคนไข้จริงๆหรือไม่ ถ้าใช้พี่มั่นใจว่าน้อง
จะเป็นหมอที่ดีได้แน่ๆ

ส่วนเรื่องหมอศัลย์ อาจดูเท่เจ๋ง (อย่างในseries เช่นgrey's) แต่ก็ยังมีหมอสาขาอื่นที่สำคัญและเจ๋งๆเช่น หมอmed (อย่างใน House)
หมอทุกๆแผนกต่างมีความสำคัญ และเท่กันคนละแบบละ
ซึ่งน้องจะได้คำตอบว่าอยากเป็นหมอสาขาไหน ก็เมื่อได้มาสัมผัส บางคนก็รู้ตั้งแต่วนวอร์ดแรก บางคนจบปี6 ยังไม่รู้ก็มี
ดังนั้นตอนนี้อย่าเพิ่งไปคิดมาก หรือไปกลัวเรื่องยากง่าย หรือการฟ้องร้อง แต่ขอให้คิดให้มากว่าอยากเรียนหมอจริงหรือ
ถ้าคำตอบคือช่าย อยากเป็นหมอจริง พี่ก็ขอต้อนรับน้องเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมวิชาชีพ ล่วงหน้านะ

Re: หมอศัลยแพทย์
« Reply #7 on: February 10, 2011, 10:45:45 pm »
ถ้าอยากเรียนศัลย์ คงไม่ต้องสู้ตลอด 6 ปี หรอกมั้ง (จากที่เห็นตามความเป็นจริง) ถ้าอยากเรียนรังสี eye skin ค่อยสู้ตลอด 6 ปี น่าแปลกใจ ศัลย์ที่ไทย ไม่เหมือนอเมริกา ที่อเมริกาต้องแย่งกันเข้า ต้องเรียนเก่งมากๆๆ แล้วตอนเรียนก็จะมีคัดออกทุกปีเพื่อให้ได้ศัลยแพทย์คุณภาพสูง