Docchula Community

เครียดคณิตศาสตร์ A-Net 52 มากๆเลย คนออกข้อสอบทำเสร็จทันมั้ย 2 ชม.?

Pookie

ประมาณว่าทำได้น้อยมากครับพี่ๆ (หวังว่าคงจะเกิน 30 เอาไว้ก่อน) ผมทวนและฝึกจับเวลาทำข้อสอบ 5 ปีย้อนหลังตามที่พี่ๆแนะนำกัน แล้วก็วิชาคณิตศาสตร์เนี้ย(ซึ่งเป็นวิชาที่ผมชอบมาก) ผมทำข้อสอบจับเวลา ทำจนให้แบบว่าข้อสอบทั้งหมด 35 ข้อต้องเสร็จภายใน 2 ชั่วโมง คณิต 46 - คณิต 51 ผมคิดว่าปี 49 ง่ายที่สุด(ผมจับเวลาทำข้อสอบรอบแรกเสร็จก่อน 2 ชั่วโมง ได้ 85%) ปี 46-48 ความยากง่ายก็พอๆ กัน พอรับได้กับมาตรฐานการออกข้อสอบ แล้วก็เริ่ม 50-51 ผมเริ่มที่จะรับไม่ได้ แล้วก็พอวันที่ 28 กพ.ที่ผ่านมา ผมอ่านโจทย์แต่ละข้อมันสลับซับซ้อนมากๆ กว่าจะได้คำตอบ choice ทำได้ประมาณ 7-8 ข้อ อัตนัยทำได้ 5 ข้อ (หวังว่าเราจะทำถูกและได้เกิน 30) ที่เหลือก็มั่วจ้า พูดในใจกับตัวเอง "ฉันอยากจะรู้จริงๆเลยว่า คนออกข้อสอบจะทำเสร็จมั้ยใน 2 ชั่วโมง" ขอโทษนะครับที่ต้องพูดคำนี้ " สถุ.... สุดๆ" มันแปลว่ากับความพยามที่เราทุ่มเทมาไม่มีความหมายเลยใช่ไหม พวกเราทั้งหลายต่างก็ถูกบ่มเพาะมาว่าให้ทำข้อสอบย้อนหลังเยอะๆ แต่ท้ายสุดแล้วมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะพวกเราต้องมาเผชิญกับคำว่า "อาจารย์ของแต่มหาลัยที่มาออกข้อสอบ ต้องออกมารักษาหน้าตาของมหาลัย (ออกข้อสอบให้มันยากๆ ยังกะสอบ olympic ยังไงยังงั้น)"  (ถ้ามันเป็นจริงตามที่พี่ตอบกระทู้ของวันที่ 12 มีค.)  ห่วงแต่หน้าตาตัวเองใช่มั้ย แล้วก็ให้เด็กๆมารับกรรม ผมคิดว่าคนออกข้อสอบเค้าคงอิงกับคำว่า Advanced มากเกินไป ถ้า Advanced มากๆ จนใครๆทำข้อสอบไม่ได้ ท้ายสุดมันก็จะเกิดปรากฎการณ์ใครมัวถูกสุดคนนั้นผ่าน ซึ่งมันก็เท่ากับว่าเราไม่ได้คนมีคุณภาพเข้ามหาลัยในที่สุด แล้วก็จะเกิดการ retire ตามมา ส่วนวิชาอื่นๆก็พอรับได้จ้า (อาจจะขอโจมตีวิชาภาษาอังกฤษอีกหน่อย ตั้งแต่ปี 50)

กับเรื่องที่พวกเราได้พูดถึงการจะลดบทบาทโรงเรียนกวดวิชาแล้วให้นักเรียนใส่ใจการเรียนในโรงเรียน ผมว่าคงอีกนานกว่าที่ประเทศเราจะแก้ไขได้ เราจะทำอย่างไรให้คนเก่งๆอยากจะเป็นครูกันเหมือนกับประเทศเพื่อนบ้านเรา เช่น Malaysia Singapore หรือแม้แต่ Vietnam แต่สิ่งที่ทำได้ ณ.ตอนนี้ คือเป็นไปได้มั้ยที่พวกเราจะร่วมกันผลักดันและเสนอให้คนที่ออกข้อสอบไม่ว่าจะเป็น A-O-Net หรือ GAT,PAT ออกมาเฉลยข้อสอบทาง TV (ไม่ต้องให้เห็นหน้าตาคนออกข้อสอบ จะมีเสียงอธิบาย หรือจะทดเลขให้พวกเราดูก็ได้) พวกเราอยากจะรู้ว่าอาจารย์เหล่านั้นเค้าทำข้อสอบกันยังไงให้เสร็จภายใน 2 หรือ 3 ชั่วโมง(ถ้าอาจารย์ทำไม่เสร็จ อาจารย์ก็ไม่ควรมาออกข้อสอบ) เพื่อที่จะทำให้นักเรียนได้เห็นแนวทางในการทำข้อสอบ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเสียทองไปกวดวิชา และอื่นๆ อีกจิปาถะ ซึ่ง save ค่าใช้จ่ายได้มากๆเลย ทุกคนคิดว่าแนวคิดนี้พอที่จะเป็นไปได้มั้ยครับ

Offline Nosferatu

  • *
  • 377
  • 6
โห น้อง ใจเย็นๆก่อนนะคะ :P
พี่เห็นด้วยนะว่าไม่ควรจะออกยากเกินไปเพราะสุดท้ายก็จะได้คะแนนเดา เป็นส่วนใหญ่
แต่พี่ว่าที่น้องฝึกทำทุ่มเทมาก็ไม่น่าจะเสียเหล่าหรอกน้า
แต่ก็เห็นด้วยว่าน่าจะมีเฉลยที่มาจากคนออกโดยตรงให้ดูด้วยอ่ะ

Offline Zerotempest

  • *
  • 1201
  • 124
  • From MY com to YOUR com
ปีที่แล้วพี่สอบ ก็เสียวๆเลขเหมือนกัน
เพราะข้อนึงก็ยาวมาก สูตรที่ท่องไปแทบไม่ได้ใช้เลย
ในห้องนึกไม่ออกอ่ะ
ใช้ sense กะ ตัดตัวเลือก ทั้งนั้น

พี่ชอบความเห็ฯที่ให้เฉลยทาง tv นะ
แต่เขาคงไม่ทำหรอก เพราะเดี๋ยวจะมีคนท้วงเยอะ
"Hatred shall burn in its infernal glory.""

Offline Taiyakikung

  • *
  • 1505
  • 10
อยากบอกว่าถึงตอนนี้บ่นไปก็ไม่มีประโยชน์แล้วครับ :P
ข้อสอบเลขA-netพี่คิดว่ามันเริ่มยากขึ้นตั้งแต่ปี50จริงๆแหละ ที่ยากขึ้นเป็นเพราะว่าเค้าออกให้ซับซ้อนมากขึ้นต้องใช้เวลาทำมากขึ้น โจทย์แต่ละข้อเหมือนรวมโจทย์ปกติไว้สองถึงสามข้อ(ประมาณว่าคิดlogออกมาได้คำตอบต้องเอาคำตอบไปคิดตรีโกณอีก) แต่พี่คิดว่าถ้าทำโจทย์มามากพอก็น่าจะค่อยๆแกะค่อยๆทำโจทย์ย่อยๆในข้อหนึ่งๆได้นะ
ส่วนทำทันหรือเปล่าอันนี้ขึ้นกับทักษะครับ ฝึกมามากก็ทำเร็วและทันได้ ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทำไม่ทัน คนออกข้อสอบอาจจะทำไม่ทันแต่พี่เชื่อว่ามีนักเรียนเก่งๆทำทันแน่นอนครับ แต่อย่างไรก็ตามการวัดผลมันก็ขึ้นกับคู่แข่งด้วยแหละนะครับเพราะถ้าข้อสอบยากคนอื่นก็คงทำไม่ได้ทำไม่ทันเช่นกันต้องเดากัน ดังนั้นก็อาจจะเกิดการฟลุคคนไม่เก่งเดาถูกเยอะกว่าคนที่เตรียมตัวมามากกว่าแต่ทำไม่ได้เพราะข้อสอบยากไป แต่ลองคิดในทางกลับกันดูนะครับว่าถ้าข้อสอบง่ายเกินไปคนก็จะทำได้เยอะวัดอะไรไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นข้อสอบต้องไม่ยากไม่ง่ายเกินไปที่เด็กจะทำได้แต่ต้องเข้าใจว่าการออกข้อสอบแบบนี้เป็นเรื่องยากเพราะคนออกไม่ได้สอนเด็กทั่วประเทศไม่ได้รู้ความสามารถเด็กโดยละเอียดการออกข้อสอบให้เด็กทุกคนทำคะแนนได้ตรงความสามารถจึงแทบเป็นไปไม่ได้
การสอบใดๆจึงไม่ยุติธรรมสำหรับคนทุกๆคนอยู่แล้วครับถ้าคิดมากๆจริงๆ ตอนพี่สอบเสร็จปีที่แล้วพี่ก็คิดแบบน้องเหมือนกันว่าข้อสอบห่วยแต่ก็ทำอะไรไม่ได้หรอกครับเพราะมันเป็นเรื่องที่เราแก้อะไรไม่ได้ถ้าเปลี่ยนกลับไปแนวEntเก่าอีกก็ไม่ยุติธรรมอยู่ดีแหละครับเพราะทุกคนก็จะพึ่งกวดวิชากันหมดทำได้แต่โจทย์แนวที่ออกข้อสอบแนวที่ไม่ออกข้อสอบก็อาจทำไม่ได้ ผู้ใหญ่ในบ้านเราเค้าถึงอยากเปลี่ยนแนวข้อสอบไงครับให้จับแนวไม่ได้

แต่อย่างไรก็ตามในความเห็นส่วนตัวของพี่ พี่คิดว่าสำหรับประเทศไทยใช้แนวข้อสอบENTเก่าดีกว่าครับน่าจะวัดผลได้ดีกว่า เพราะแนวเก่าอาศัยความขยันก็ทำได้คะแนนดีแล้ว แต่แนวA-netนี้พี่ว่าหลายๆคนที่ไม่ได้ทำเลขเป็นชีวิตจิตใจจริงๆต่อให้ขยันมากๆก็อาจได้คะแนนพอๆกับคนที่ไม่ได้เตรียมตัวมากอยู่ดี
คนที่ขยันเรียนสม่ำเสมอก็มักเป็นคนมีคุณภาพอยู่แล้วครับดังนั้นควรออกข้อสอบให้ไม่ยากไปให้คนที่เตรียมตัวมาทำได้คนที่เตรียมตัวน้อยๆทำไม่ได้จะดีกว่าครับไม่ต้องเปลี่ยนแนวหนีกวดวิชาหรอกครับไร้ประโยชน์เดี๋ยวกวดวิชาก็ตามทันอยู่ดี
ตอนนี้ก็อย่าไปคิดอะไรมากเลยครับ ทำใจให้สบายๆ เพราะคิดมากไปเราก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว รอดูคะแนนก่อนครับอาจดีกว่าที่คิดก็ได้



 
« Last Edit: March 20, 2009, 10:47:22 am by Taiyakikung »


Offline rainy season's lover

  • *
  • 3869
  • 35
  • cogito ergo sum
เท่าที่ทำเลข a-net 51 เค้าออกไม่อยากน้า แต่พออยู่ในห้องสอบมันกลับยากขึ้นมาซะงั้น
 
พีคิดว่าคนส่วนใหญ่ทำไม่ทันมากกว่าทำไม่ได้น้า

too

อย่าเครียดครับผม

เปงกำลังจัยไห้คร้าบบบบบบบบบบบ........... ;)

Offline Kudoconan

  • *
  • 1093
  • 14
ก็ทำไม่ทันกันทุกคนนี่ครับ

งานนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่าใครทำได้หมดนะครับ

อยู่ที่ว่า ใครทำได้ "มากกว่า" กัน

ถ้ามันทำทันกัน ก็วัดไม่ได้สิ จริงมั้ย???
แบบ ทุกคนทำเสร็จกันหมดเงี้ย มันก็เต็มกันหมด วัดไม่ได้สิ

ป.ล. anet 51 52 มีคนทำทันนะครับ
ป.ล.2 พี่ทำ ไม่ทัน  :'(
天青色等煙雨 而我在等妳

Offline Zing MdCu

  • *****
  • 508
  • 15
ก็ทำไม่ทันกันทุกคนนี่ครับ

งานนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่าใครทำได้หมดนะครับ

อยู่ที่ว่า ใครทำได้ "มากกว่า" กัน

ถ้ามันทำทันกัน ก็วัดไม่ได้สิ จริงมั้ย???
แบบ ทุกคนทำเสร็จกันหมดเงี้ย มันก็เต็มกันหมด วัดไม่ได้สิ

ป.ล. anet 51 52 มีคนทำทันนะครับ
ป.ล.2 พี่ทำ ไม่ทัน  :'(

ตามที่พี่เขาบอกเลยคับน้อง  ::)

ถ้าเวลามีมากพอที่จะให้ทำได้เสร็จทุกคนมันก้อไม่ท้าทายอ้ะดิ  :o

จิงมะ น่าหนุกออก อย่าไปกลัวมัน 8)

ตั้งจัยอ่านหนังสือต่อไปคับน้องสู้ๆพยายามเข้าคับ
>///<

Offline KJJ!™ [KENTA KANIZZARO]

  • *
  • 46
  • 2
  • หมอจุฬา หน้าตาดีมีมาตรฐาน
ถ้าเพื่อนดูดีๆ กระทู้นี้นี่คนตั้งนี่รุ่นเดียวกับเรานะ แต่โดนขุดขึนมา เรียกตัวเองว่าพี่ 555+ จริงๆก็รุ่นเดียวกันแหละ

Offline Baros™ 『バーロス』

  • Baros™
  • *
  • 10623
  • 122
  • Baros™
A book, tightly shut, is but a block of paper.

Offline NewiLLa

  • *
  • 26
  • 0
  • I love Eeyore~
นั่นสิ ดูวันที่แล้วมันเป็นเดือนมีนาปีนี้นี่หว่า  :-X

Offline U-P

  • *****
  • 590
  • 28
  • Too much hope is the opposite of despair.
กำลังจะมาตอบเชียว แต่เห็นบอกว่ากระทู้เก่า... แต่ก็ขอตบด้วยละกัน  :P

ตอนทำ a-net เราทำทันนะ เพราะข้อไหนทำไม่ได้ก็รีบข้ามไป ไม่เสียเวลานั่งดูเลย สุดท้ายก็ได้กลับมาดูใหม่ เพราะข้ามไปประมาณ 11 ข้อได้มั้ง ปรนัยอะ ซึ่งกลับมาดูอีกทีก็เหมือนจะทำไม่ได้เช่นเดิม ==

Offline [ Radianz ]

  • *
  • 1926
  • 28
  • -อุงกะห์!-
คือเรา...ไม่ใช่ทำไม่ทัน

คือมันทำทัน

แต่ข้อที่ทำไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้อะ

5555555555555555555
คิดการสิ่งใด ขอให้ตั้งมั่น หากไม่เช่นนั้น ภิณฑ์พังวอดวาย วางแผนเล่นเกม ปรีดิ์เปรมสมหมาย จงเร่งผ่อนคลาย ดังที่ตั้งใจ
...มัวแต่ร้อยกรอง ร่ำร้องกลบท สุดท้ายจักอด เล่นดังฝันใฝ่ หนึ่งวรรคงดงาม ปราณามตั้งไว้ เวลานั้นใช้ หลายสิบนาที ;w;

Offline PRiNCECHaRN

  • *
  • 554
  • 3
  • ถึงจะมองใครหลายคน แต่ตัวตนของใจเรา คือเธอคนเดียวนะ
พี่ทำทันแต่ได้คะแนนอุบาทว์

ทำทันแต่ได้คะแนนน้อยกว่าคนไม่ทันอ่ะ
555555+


เพราะงั้น ดวงเลยลูก

ตอนนี้ยังทัน วิ่งไหว้ให้ครบทุกวัดในประเทศไทยเลย ;D
ความรักไม่ได้อยู่ที่หัวใจ แต่อยู่ที่ใจทั้งดวง เพราะหัวใจกว้างไม่ถึงคืบ ขณะที่ความรักแผ่กว้างได้ขนาดครอบโลก

Offline [ Radianz ]

  • *
  • 1926
  • 28
  • -อุงกะห์!-
พี่ทำทันแต่ได้คะแนนอุบาทว์

ทำทันแต่ได้คะแนนน้อยกว่าคนไม่ทันอ่ะ
555555+


เพราะงั้น ดวงเลยลูก

ตอนนี้ยังทัน วิ่งไหว้ให้ครบทุกวัดในประเทศไทยเลย ;D

ไม่ได้ดูเลยนะลูก

ว่าคนตั้งกระทู้มันรุ่นเดียวกัน

5555555555555
คิดการสิ่งใด ขอให้ตั้งมั่น หากไม่เช่นนั้น ภิณฑ์พังวอดวาย วางแผนเล่นเกม ปรีดิ์เปรมสมหมาย จงเร่งผ่อนคลาย ดังที่ตั้งใจ
...มัวแต่ร้อยกรอง ร่ำร้องกลบท สุดท้ายจักอด เล่นดังฝันใฝ่ หนึ่งวรรคงดงาม ปราณามตั้งไว้ เวลานั้นใช้ หลายสิบนาที ;w;